August 5, 2023
มือใหม่หัดเลือกกล้องระดับ

ถ้าพูดถึงงานสำรวจ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเครื่องมือแสนสำคัญและเป็นสิ่งที่ช่างสำรวจทุกคนต้องรู้จัก นั่นคือ กล้องระดับ แต่แค่รู้จักมันอาจน้อยไป ต้องรู้วิธีเลือกกล้องระดับที่มีคุณภาพด้วย

ทำความรู้จักกล้องระดับ

กล้องระดับคืออะไร
กล้องระดับคืออะไร

หลายท่านคงรู้จักดีแล้วแต่ขอพูดถึงกล้องระดับคร่าวๆ  กล้องระดับเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความสูงของพื้นที่ ใช้คู่กับไม้สต๊าฟ ค่าที่ได้จะนำมาใช้คำนวณความสูงของจุดนั้นๆ โดยอ้างอิงจากระดับความสูงน้ำทะเลปานกลางในจุดที่ใกล้เคียง กล้องระดับที่ดีจะต้องมีความแม่นยำและต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานด้วย ซึีงจะขอพูดในหัวข้อต่อไปค่ะ

จะซื้อกล้องระดับต้องเลือกอะไรบ้าง

            สำหรับนักสำรวจมือใหม่หรือคนทำงานแผนกจัดซื้ออาจมีคำถามว่า “เอ๊ะ? ไม่เคยใช้กล้องระดับมาก่อนจะต้องเลือกยังไงล่ะ?” เราขอนำเสนอวิธีการเลือกซื้อกล้องแบบง่ายๆ โดยอ่านสเปคที่ได้มากับใบเสนอราคาหรือแคตตาล็อกค่ะ ง่ายมากใช่ไหมคะ? แต่บางคนอาจจะถามต่อ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเราควรใช้กล้องสเปคไหน ต้องพิจารณาอะไรเพิ่มเติมบ้าง เอาล่ะ! ไปดูเกณฑ์การเลือกกล้องระดับกันค่ะ

เกณฑ์การเลือกกล้องระดับ

วิธีเลือกซื้อกล้องระดับ

1. ความแม่นยำ ส่วนมากกล้องระดับจะมีความแม่นยำสูงอยู่แล้ว เผลอๆ อาจสูงกว่าที่ต้องการใช้ ดังนั้นจะต้องเทียบความแม่นยำของกล้องระดับแต่ละรุ่นให้เหมาะกับงานที่ทำ

2. กำลังขยาย กล้องระดับจะมาพร้อมกับกำลังขยายที่มากอยู่แล้ว อย่าง 20x 24x 26x 28x 32x และมีสูงขึ้นไปอีก แต่ถ้าคิดว่าเลือกกำลังขยายสูงไปเลยมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง เพราะยิ่งกำลังขยายสูงจะยิ่งหาวัตถุและโฟกัสได้ยาก ควรจะเลือกกล้องระดับที่กำลังขยายพอประมาณและเหมาะกับงาน

3. ความชัดของเลนส์ ส่วนนี้สำคัญมากค่ะ ถ้าเลนส์มีความขุ่นก็จะทำให้ปรับโฟกัสยาก และยังทำให้อ่านค่าระดับผิดพลาดอีก

4. ช่วงการมองเห็น ต้องเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ทำงาน ถ้าจะต้องใช้กล้องระดับในพื้นที่กว้างก็ควรเลือกซื้อกล้องระดับที่มีช่วงการมองเห็นมาก

5. วัสดุกล้องระดับ จะต้องเป็นวัสดุที่ทนทานเหมาะกับสภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝน จะพิจารณาวัสดุของทั้งตัวกล้องระดับและฐานของกล้องระดับ

SUMMARY

จากเกณฑ์ด้านบนจะเห็นว่ามีการย้ำเรื่องเลือกกล้องระดับให้เหมาะกับงานหรือสถานที่ทำงานบ่อยมาก เพราะมันเป็นหัวใจของการเลือกซื้อเพื่อให้งานไม่มีความผิดพลาดหรือพลาดน้อยที่สุด และส่วนที่สำคัญของการเลือกซื้อกล้องระดับอีกอย่างคือจะต้องเลือกผู้ค้าที่ไว้ใจได้ และเรามีกล้องระดับหลายยี่ห้อ หลายสเปคให้เลือกชม รวมทั้งมีบริการอีกมากมาย คลิกลิ้งก์ได้เลยค่ะ https://www.cstth.com/main/category-page/product/auto-level

Subscribe to our newsletter

Stay up to date with our newest collections, latest deals and special offers! We announce new collection every three weeks so be sure to stay in touch to catch the hottest pieces for you.

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.