May 7, 2022
รู้จัก "เต๊า" ไหมคะ?

อยากรู้ทางต้องเปิด GPS ถ้าอยากรู้ระดับต้องทำยังไงน้าาา แน่นอนว่าต้องใช้กล้องสำรวจ แต่ใช้กล้องส่องเฉยๆเหรอ? ถ้ากล้องต้องย้ายไปทำงานในตำแหน่งอื่นระดับก็หายสิ วันนี้จะพูดถึงของวิเศษอันเล็กพกพาง่ายอย่าง “เต๊า”

What the เต๊า?
What the เต๊า?

What the เต๊า?

     ไม่ว่าจะใช้กล้องสำรวจแบบไหน หากส่องระดับหรือตำแหน่งอ้างอิงไว้แล้วไม่ได้ทำสัญลักษณ์ นั่นเท่ากับที่ทำมาทั้งหมดเป็นศูนย์ เพราะในงานก่อสร้าง เส้นอ้างอิงต่างๆ สำคัญมากที่จะให้งานดำเนินได้ราบรื่น

ปักเต้า หรือ บักเต้า หรือ เต๊า
ปักเต้า หรือ บักเต้า หรือ เต๊า

     ปักเต้า หรือ บักเต้า หรือ เต๊า เรียกแบบไหนแล้วแต่ถนัดเลยค่ะ แต่ในบทความนี้ขอใช้คำว่า เต๊า นะคะ เจ้าสิ่งนี้เป็นตัวช่วยในการทำเส้นระดับหรือเส้นอ้างอิงตามแบบ สามารถใช้ได้ทั้งบนพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน หน้าตาจะเหมือนตลับเมตรแต่ดึงออกมาจะเป็นเชือกที่เคลือบด้วยสีฝุ่นหรือสีหมึก นายช่างหลายท่านรู้จักกันอย่างดี สำหรับคนที่นึกไม่ออกว่าหน้าตาเป็นแบบไหน เรามีรูปให้ดูค่ะ

เต๊านั้นไซร้ ใช้ยังไงกัน?
เต๊านั้นไซร้ ใช้ยังไงกัน?

เต๊านั้นไซร้ ใช้ยังไงกัน?

     หลังจากที่เราใช้ ‘กล้องสำรวจ’ วัดค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าระดับ ระยะทางแล้ว สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือ เขย่าเต๊าเพื่อให้สีเคลือบเต็มเส้นด้าย จากนั้นเราก็ใช้คน 2 คนทำแบบนี้ค่ะ

  1. คนหนึ่งจับตัวเต๊า คนหนึ่งดึงเส้นด้ายตามแนวหรือระยะที่ต้องการ สามารถใช้กล้องสำรวจเล็งแนวเพื่อให้ได้ความแม่นยำของเส้น
  2. ได้ระยะแล้ว ได้แนวแล้ว กดเชือกให้แนบกับพื้นผิวที่ต้องการ
  3. ดึงเชือกขึ้นจากพื้นผิวเล็กน้อย แล้วปล่อยให้เชือกดีดสีให้ติดกับพื้นผิวให้มากที่สุด ถ้าไม่ติดก็ดีดจนกว่ามันจะติดค่ะ หรืออาจนำเต๊ามาตรวจสอบว่าสีหมดรึเปล่า
  4. ตรวจสอบอีกครั้งว่าได้เส้นสวยงามตามแบบ จากนั้น จะก่อ ฉาบ ปูกระเบื้อง หรืองานฝ้าก็บ่หยั่น ทำงานต่อได้ค่ะ!

SUMMARY

     การใช้เต๊านั้นอาจดู ‘ยุ่งยากและเลอะเทอะ’ แต่เชื่อเถอะค่ะว่ามันสำคัญต่องานมากๆ ถ้าไม่มีเส้นเต๊าแล้ว ช่างอาจทำงานผิดจากแบบ ทำให้เกิดงานแก้งานที่ยุ่งยากกว่าการล้างสีเต๊าออกจากมือเป็นไหนไหน ถ้าคุณต้องการใช้เต๊า เข้าเว็ปไซต์เราค่ะ เรามีขาย!

Subscribe to our newsletter

Stay up to date with our newest collections, latest deals and special offers! We announce new collection every three weeks so be sure to stay in touch to catch the hottest pieces for you.

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.